Công trình dân dụng là gì? Trình tự xin giấy phép xây dựng công trình dân dụng

Trong chúng ta đều biết xây dựng là một lĩnh vực, ngành nghề không thể thiếu để phát triển xã hội hiện nay. Nhưng mấy ai hiểu rõ và định nghĩa chính xác “xây dựng dân dụng” nghĩa là gì. 

Công trình dân dụng tập trung vào việc tạo ra môi trường sống tiện nghi và an toàn cho con người. Vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công trình xây dựng dân dụng. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ nắm rõ yêu cầu cần lưu ý khi yêu cầu phân cấp.

1. Công trình xây dựng dân dụng là gì?

Công trình xây dựng dân dụng là được thiết kế và xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu nhà ở và các hoạt động dân sinh của cộng đồng. Qua quá trình thiết kế, xây dựng và bảo trì, công trình đóng vai trò quan trọng trong đáp ứng nhu cầu nhà ở của dân cư và phát triển bền vững của các cộng đồng.

Các công trình này được phân loại bao gồm:

 • Nhà ở gồm nhà ở cá nhân, biệt thự, nhà tập thể,… và chung cư mini, cao tầng, căn hộ…
Công trình xây dựng nhà ở
 • Công trình phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng gồm tòa nhà văn phòng, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, nhà thi đấu, khu vui chơi, nhà thờ, chùa, trung tâm thương mại… 
Công trình phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng

Vì thế, hiện nay sự phát triển của xây dựng dân dụng không chỉ góp mặt trong việc tạo ra những ngôi nhà ấm cúng mà còn mang lại lợi ích về việc tạo ra việc làm. Bên cạnh đó thu hút đầu tư và phát triển các ngành kinh tế khác như thương mại, dịch vụ và du lịch.

2. Vai trò của công trình xây dựng dân dụng đối với phát triển kinh tế

Là một trong những ngành trọng điểm của đất nước, nên vai trò của xây dựng dân dụng luôn gắn liền với sự phát triển và phồn vinh của toàn xã hội, cụ thể là:

 • Đáp ứng nhu cầu nhà ở: Công trình xây dựng dân dụng cung cấp nhà ở cá nhân để đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Nó tạo ra một môi trường sống an lành, tiện nghi và thoải mái cho cư dân.
 • Tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế: Việc xây dựng và bảo trì các công trình nhà ở và cơ sở hạ tầng dân sinh tạo ra một loạt các cơ hội việc làm từ các nhà thầu, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, công nhân xây dựng đến các nhân viên hỗ trợ và dịch vụ liên quan. Ngành này cung cấp một lĩnh vực việc làm đáng tin cậy và đa dạng.
Vai trò công trình dân dụng
 • Kích thích phát triển kinh tế: Xây dựng dân dụng cung cấp cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh cho các ngành kinh tế khác phát triển. Ví dụ, việc xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động buôn bán, dịch vụ và du lịch phát triển.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống: Bằng cách xây dựng và duy trì các công trình như đường phố, cống, cầu, hệ thống nước và điện, công trình dân dụng tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, tiện ích và an ninh. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Tăng cường tiềm lực quốc gia: Bằng cách tạo sức hấp dẫn từ các công trình lớn đồ sộ để thu hút đầu tư từ bạn bè ngoài nước.

3. Cách phân cấp công trình dân dụng

Phân cấp công trình dân dụng được thực hiện dựa trên kích thước và quy mô của công trình. Dưới đây là phân loại công trình dân dụng theo cấp độ: 

 • Công trình dân dụng cấp I: Đây là các công trình có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2. Có chiều cao từ 20 đến 29 tầng. 
 • Công trình dân dụng cấp II: Đây là các công trình có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2. Có chiều cao từ 9 đến 19 tầng. 
 • Công trình dân dụng cấp III: Đây là các công trình có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2. Có chiều cao từ 4 đến 8 tầng. 
 • Công trình dân dụng cấp IV: Đây là các công trình có tổng diện tích sàn dưới 1.000m2. Có chiều cao dưới 3 tầng. 
 • Công trình dân dụng cấp đặc biệt: Đây là các công trình có tổng diện tích sàn lớn hơn 15.000m2. Có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 30 tầng. 

Phân cấp này giúp định rõ quy mô và tính chất của mỗi công trình dân dụng. Từ đó xác định các yêu cầu kỹ thuật, quy định pháp lý và quy trình xây dựng phù hợp.

4. Trình tự xin giấy phép xây dựng công trình dân dụng

Để công trình được diễn ra đúng thiết kế, đảm bảo đúng quy hoạch bạn phải xin được giấy phép xây dựng công trình dân dụng. Hãy tuân thủ quy trình và trình tự sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Thu thập thông tin liên quan: Bạn cần có thông tin về dự án xây dựng. Bao gồm vị trí, quy mô, mục đích sử dụng, thiết kế, công năng, và các yêu cầu kỹ thuật liên quan. 
 • Chuẩn bị bản vẽ thiết kế: Bao gồm các bản vẽ kiến trúc, điện, nước, và các bản vẽ khác liên quan đến công trình. 
 • Thu thập các giấy tờ pháp lý: Bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Giấy phép kinh doanh (nếu áp dụng). Giấy phép xây dựng trước đó (nếu có). Và các giấy tờ pháp lý khác liên quan.

Bước 2: Đăng ký giấy xin phép

 • Gửi hồ sơ xin giấy phép: Tại cơ quan quản lý xây dựng địa phương. Thường là Sở Xây dựng hoặc Cục Xây dựng (theo quy định của từng quốc gia). 
 • Đóng phí: Nộp các khoản phí liên quan theo quy định của cơ quan quản lý xây dựng.

Bước 3: Xem xét và giám sát

 • Xem xét hồ sơ: Cơ quan quản lý xây dựng sẽ xem xét hồ sơ xin giấy phép. Kiểm tra tính phù hợp với quy định pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật. 
 • Thực hiện kiểm tra hiện trường: Cơ quan quản lý xây dựng tiến hành kiểm tra để đảm bảo tuân thủ quy định và thiết kế đã được phê duyệt. 
 • Xử lý yêu cầu bổ sung: Nếu cần thiết, cơ quan quản lý xây dựng sẽ yêu cầu bổ sung thông tin hoặc điều chỉnh trong hồ sơ.

Bước 4: Cấp giấy phép

 • Sau khi hồ sơ thỏa mãn các yêu cầu, cơ quan quản lý xây dựng sẽ cấp giấy phép. 
 • Giấy phép xây dựng thường bao gồm thông tin về quy mô, mục đích sử dụng, thời hạn. Đặc biệt là các điều kiện cần tuân thủ trong quá trình xây dựng.

5. Kết luận

Kỹ thuật xây dựng dân dụng có sự tham gia và ảnh hưởng ở mọi cấp độ và quy mô. Từ tư nhân đến nhà nước, cá nhân đến tập thể và từ trong nước ra quốc tế. Qua đó, xây dựng dân dụng đóng góp tích cực vào phát triển toàn diện kinh tế và xã hội. Sự hiện diện của nó có tầm quan trọng không nhỏ. Đảm bảo việc cung cấp các cơ sở hạ tầng và không gian sống chất lượng cho cộng đồng.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về công trình dân dụng. Hiểu rõ hơn về quy trình và quy định liên quan đến phân cấp công trình này.

Chia Sẻ ngay

Mục lục

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Bài viết gần đây

Newsletter

Đăng ký nhận bản tin hàng tháng của chúng tôi để luôn cập nhật thông tin mới nhất

Bài liên quan

Nơi cung cấp các kiến thức về xây dựng, sử dụng thiết bị và tin tức xây dựng mới nhất

WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux