Công ty xây dựng là gì? Các loại công ty xây dựng

Nền kinh tế càng phát triển, ngành xây dựng dần trở thành ngành đặc thù với kinh tế quốc gia. Ngoài việc thể hiện bộ mặt của quốc gia mà còn giải quyết nhiều vấn đề khác cho xã hội. Vì tính quan trọng như thế nên chúng ta hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu về công ty xây dựng nhé.

I. Doanh nghiệp/Công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là loại hình doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thi công các công trình xây dựng. Các công ty xây dựng thường có chuyên môn và kỹ thuật rất cao trong việc xây dựng các công trình như nhà ở, tòa nhà, cầu đường, cống, hầm, và nhiều công trình công nghiệp khác.

công ty xây dựng là gì

2. Các loại sản phẩm, dịch vụ của công ty xây dựng:

a) Sản phẩm công ty xây dựng:

Sản phẩm của công ty xây dựng thường phổ biến và nhiều người biết đến nhất. ũng là loại hình mà nhiều doanh nghiệp hoạt động cũng như triển khai nhất. Dưới đây là một số loại sản phẩm của công ty xây dựng:

các loại công ty xây dụng
 • Công trình xây dựng: Công ty xây dựng thực hiện các công trình như nhà ở, tòa nhà thương mại, nhà máy, cầu đường, khu công nghiệp, khu dân cư, và các công trình công cộng khác.
 • Công trình hoàn thiện: Công ty xây dựng cung cấp các sản phẩm hoàn thiện như hệ thống cửa, sàn gỗ, trang trí nội thất, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa không khí và các công trình hoàn thiện khác.
 • Vật liệu xây dựng: Một số công ty xây dựng cung cấp vật liệu xây dựng như xi măng, cát, đá, thép, gạch, gỗ và các vật liệu xây dựng khác.

b) Dịch vụ của doanh nghiệp xây dựng :

Ngoài việc cung cấp một số loại sản phẩm thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng cung cấp một số loại dịch vụ mà có thể bạn chưa biết. Dưới đây là một số loại dịch vụ mà doanh xây dựng cung cấp cho khách hàng:

Dịch vụ của doanh nghiệp xây dựng
 • Thiết kế kiến trúc: Đơn vị xây dựng cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc cho các dự án xây dựng, bao gồm việc tạo ra các bản vẽ, mô phỏng 3D và kế hoạch thiết kế chi tiết.
 • Thiết kế kỹ thuật: Tổ chức xây dựng cung cấp dịch vụ thiết kế kỹ thuật bao gồm thiết kế các hệ thống cơ điện (điện, nước, hệ thống thông gió, hệ thống PCCC) và kết cấu xây dựng.
 • Quản lý dự án: Đơn xây dựng có thể đảm nhận vai trò quản lý dự án, giúp điều phối, lập kế hoạch và kiểm soát quá trình xây dựng, bao gồm quản lý tiến độ, nguồn lực, ngân sách và chất lượng công trình.
 • Thi công xây dựng: Đơn vị thực hiện công việc thi công các công trình xây dựng, bao gồm đào móng, xây tường, lắp đặt hệ thống cơ điện, hoàn thiện và bàn giao công trình.
 • Sửa chữa và nâng cấp: Đơn vị thi công cung cấp dịch vụ sửa chữa và nâng cấp các công trình sẵn có, bao gồm cải tạo, tân trang, mở rộng hoặc cải tiến công trình hiện có.
 • Tư vấn và khảo sát: Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn và khảo sát về khả năng thi công, khả năng kỹ thuật, đánh giá mặt bằng, quy hoạch và các vấn đề liên quan đến xây dựng.

3. Các loại hình công ty xây dựng:

Có khá nhiều loại đơn xây dựng trên thế giới. Do đây là một ngành đặc thù và là ngành cần sự tính toán cũng như ưu tiên sự an toàn cao nên mỗi loại hình công ty xây dựng đều đòi hỏi tính chuyên môn và kỹ thuật cao. Sau đây là một số loại hình công ty xây dựng bạn nên biết:

Các loại hình công ty xây dựng

a) Theo phạm vi hoạt động:

 • Đơn vị thi công tổng hợp: Thực hiện các dự án xây dựng đa dạng, từ nhà ở, tòa nhà thương mại đến cơ sở hạ tầng và công trình công cộng.
 • Đơn vị thi công công nghiệp: Chuyên về xây dựng và thi công công trình liên quan đến ngành công nghiệp, như nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất.
 • Đơn vị thi công dân dụng: Tập trung vào xây dựng nhà ở, căn hộ, khu đô thị, biệt thự và các công trình dân dụng khác.

b) Theo loại dự án:

 • Doanh nghiệp thi công dân dụng: Tập trung vào các dự án nhà ở, căn hộ, khu đô thị, biệt thự và các dự án dân dụng khác.
 • Doanh nghiệp thi công công nghiệp: Chuyên về các hạng mục liên quan đến nghiệp, như nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất.
 • Doanh nghiệp thi công hạ tầng: Tập trung vào các công trình cơ sở hạ tầng cầu, đường bộ, đường sắt, cống, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước.

c) Theo chuyên môn:

 • Tổ chức thi công dân dụng: Chuyên về hạng nhà ở và dân dụng.
 • Tổ chức thi công công nghiệp: Chuyên về các dự án liên quan đến xí nghiệp và cơ sở sản xuất.
 • Tổ chức thi công hạ tầng: Chuyên về cơ sở hạ tầng, như cầu, đường, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước.

4. Tổng kết:

Tùy vào quy mô của từng loại công trình, dự án mà sẽ có những mô hình phù hợp với tính chất của công trình để triển khai. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, tính chất cũng như định nghĩa được từng loại mô hình để có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt hơn.

Chia Sẻ ngay

Mục lục

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Bài viết gần đây

Newsletter

Đăng ký nhận bản tin hàng tháng của chúng tôi để luôn cập nhật thông tin mới nhất

Bài liên quan

Nơi cung cấp các kiến thức về xây dựng, sử dụng thiết bị và tin tức xây dựng mới nhất

WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux