Thước lỗ ban xây dựng dùng để làm gì?

Thước lỗ ban là một công cụ quan trọng trong xây dựng, được sử dụng để đo và kiểm tra kích thước của các lỗ ban và chi tiết trong quá trình thi công. Với tính linh hoạt và độ chính xác, thước lỗ ban đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sự chính xác và đáng tin cậy của các phần tử xây dựng. Hãy cùng Vinamac tìm hiểu nhé!

thước lỗ ban

Công dụng của thước lỗ ban

Thước lỗ ban xây dựng là loại thước dùng để đo chuẩn chỉnh theo phong thủy, thường được sử dụng để đo đạc khi xây dựng dương trạch (hay còn gọi là nhà ở) và âm trạch (mộ phần). Loại thước này đã được chia thành các loại kích thước tương ứng với các cung tốt và xấu, giúp người sử dụng hiểu và áp dụng vào xây dựng để tránh khỏi những điều không đáng có. 

cách sử dụng thước lổ ban

Sự ra đời của thước lỗ ban: 

Thời Xuân Thu, trong khoảng thời gian từ năm 770 đến 476 TCN, tại vương quốc Lỗ (Sơn Đông, Trung Quốc ngày nay ), nơi mà có sự hiện diện của một người thợ mộc tài ba tên là Ban, mang họ Công Thâu, hay còn được gọi là Công Du. Ông Ban được mệnh danh là một nghệ nhân xuất sắc trong lĩnh vực mộc và xây dựng trong lịch sử Trung Quốc, ông đảm nhiệm các vị trí quan trọng liên quan đến xây dựng.

Có một truyền thuyết kể rằng

khi ông Ban chào đời, có một đàn sếu đã tụ tập xung quanh nhà ông và phát tán một hương thơm ngát khắp nơi. Người dân trong khu vực đều cảm thấy ngạc nhiên trước việc này, họ cũng cho rằng đó là một tín hiệu lành và tin rằng ông Ban là một vị thần đã chuyển sinh thành người. Ngay từ lúc còn nhỏ, Lỗ Ban đã bộc lộ sự quan tâm đặc biệt đến các nghề thủ công, nghệ thuật mộc hay điêu khắc. Khi ông mới 15 tuổi, ông đã học với thầy Đoan Mộc, sau đó vài tháng, ông đã trở thành một người thành thạo nghề. Sau nhiều năm, ông đã gặp Cựu Bao, và họ đã trò chuyện, hàn huyên với nhau trong thời gian dài.

Cuối cùng

Lỗ Ban đã bái Cựu Bao làm thầy dạy vẽ, điêu khắc, chạm đá cho mình. Sau đó, tiếng tâm của ông lừng lấy khắp nơi nhờ vào tài năng của mình trong lĩnh vực này. Lỗ Ban có rất nhiều học trò và đồng thời đã sáng tạo ra những công cụ vô cùng có lợi cho nghề mộc cũng như xây dựng.

Ông nhận thấy rằng kích thước phù hợp với phong thủy giữ một vai trò quan trọng trong nghề của mình. Vì vậy, ông đã tìm tòi về cuộc sống của con người trong vũ trụ, cũng như tác động của thế giới bên ngoài đến sức khỏe và vận mệnh của con người. Từ những tìm tòi đó, ông đúc kết nên và đã tạo ra các khoảng kích thước để biểu thị sự sinh tồn cũng như suy thoái của con người. Từ đó, thước Lỗ Ban dành cho xây dựng nhà cửa cũng đã được ra đời.

lịch sử thước lổ ban

Những điều cần biết về thước lỗ ban:

CẤU TẠO :

Hiện nay, thước lỗ ban đa phần là thuộc loại thước dây, khi kéo thước ra bạn sẽ thấy thước được chia thành 4 hàng. Hàng đầu tiên tương ứng với kích thước tính theo đơn vị cm. Hàng thứ 2 và 3 là một dãy chữ nhưng thực ra đó là cấu tạo của hai cây thước lỗ ban có kích thước 38.8 cm với 42.9 cm. Hai cây thước này xếp chồng lên nhau. Còn đối với hàng thứ 4 là số đo dành riêng cho người dân khu vực Phúc Kiến, Hong Kong, Đài Loan.

Ngoài hai loại có kích thước 38.8 cm và 42.9 cm ra thì chúng ta còn có thước lỗ ban 52.2 cm. Đây là loại thước chỉ dành riêng cho các khoảng thông thủy của cửa chính, cửa sổ hhay ô thoáng. Khi bạn thực hiện đo kích thước, nếu số đo rơi vào cung màu đỏ thì vận may sẽ đến với bạn và ngược lại khi rơi vào màu đen. Thước lỗ ban có cấu tạo đầy đủ như vậy, đã giúp cho việc sử dụng phong thủy trong xây dựng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần thực hiện đo lường để khoảng cách giữa hai vật rơi vào cung tốt nhất là được. 

KÍCH THƯỚC HIỆN NAY CỦA THƯỚC LỖ BAN

Khi xây dựng nhà cửa, mua sắm đồ trang vật trong nhà, đặc biệt nhất là bàn thờ, hoặc khi xây mộ phần…Chắc hẳn là mọi người đều đã nghe nói đến thước Lỗ Ban. Với tâm lý rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành, vì thế đã không ít người muốn chọn kích thước của cổng, bàn thờ… theo thước Lỗ Ban nhận lại được nhiều may mắn, nhưng việc phải nghe giảng giải rất rối rắm nên có phần e ngại. Tuy nhiên, việc sử dụng thước Lỗ Ban lại khá đơn giản. Thước lỗ ban có đa dạng kích thước khác nhau từ 38.8 đến 52.2 cen-ti-mét. Mỗi kích thước sẽ phù hợp với từng loại công trình khác nhau.

THƯỚC LỖ BAN 52.2CM DÙNG CHO NHỮNG KÍCH THƯỚC RỖNG (THÔNG THỦY)

Với kích thước này bạn có thể dùng để đo các khoảng thông thủy, các khối rỗng hay còn gọi là khoảng lọt sáng, lọt gió như ô thoáng, cửa sổ, giếng trời hay cửa chính. Loại thước này được chia thành những cung lớn như Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng với chiều dài của mỗi cung là 65mm. Trong mỗi cung lớn này lại chia thành 5 cung nhỏ khác nhau có chiều dài là 13mm.

THƯỚC LỖ BAN 42.9CM DÙNG CHO NHỮNG KÍCH THƯỚC ĐẶC (NHƠN TRẠCH)

Bạn có thể dùng loại thước này để đo đạc những khối đặc, chi tiết xây dựng và đồ nội thất trong nhà như phủ bì cả ngôi nhà, bậc thềm, bếp, giường và tủ. Thước 42.9 cm được chia làm 8 cung lớn và mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ. Thứ tự của 8 cung lớn đó bao gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

THƯỚC LỖ BAN 38.8CM DÙNG ĐỂ ĐO NỘI THẤT (ÂM PHẦN)

Đây là thước lỗ ban dùng để đo những phần âm trạch như mồ mả, tiểu quách, bàn thờ. Khác với 2 loại trên, loại này được chia thành 10 cung lớn và được sắp xếp theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Và mỗi một cung lớn lại được chia ra thành các cung nhỏ gồm Thiên Trạch, Phúc Trạch, Quan Trạch, Tài Trạch. 

Chúng ta vừa tìm hiểu về kích thước và công dụng của chúng trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên trên thước lỗ ban còn có các cung khác nhau vậy các cung đó dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ý nghĩa các cung trong thước lỗ ban

Không phải tự nhiên mà tồn tại các cung trên thước lỗ ban. Nó ra đời dựa trên quá trình nghiên cứu về cuộc sống và các mối liên hệ của con người với thế giới bên ngoài. Lỗ Ban tạo ra loại thước này đã đo lường những khoảng cách kích thước biểu thị cho sự sinh tồn cũng như suy thoái của con người trong cuộc sống. Trên thực tế, cho dù một ngôi nhà có xây dựng hợp tuổi, đúng hướng, đúng ngày giờ nhưng chưa chắc đã tốt. Vậy nên khi sử dụng thước lỗ ban ta sẽ tránh chạm phải những cung kỵ mang đến tai ương cho gia chủ. Vậy nên cần dùng đến thước lỗ ban để xóa bỏ những vận xui và mang nhiều may mắn đến cho gia chủ.

Dưới đây là ý nghĩa của các cung trên thước giúp bạn hiểu rõ hơn khi sử dụng. Cung Quý nhân (cung tốt): Hay còn gọi là Nhất tài mộc cuộc. Cung này bao gồm 5 cung nhỏ từ Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát đạt và Thông minh. Khi đo cửa mà gặp cung này bạn sẽ gặp được rất nhiều may mắn, công việc làm ăn cũng thuận buồm xui gió, gia đình đầm ấm, bạn bè hòa hợp.

Cung Hiểm họa (cung xấu):

Còn được gọi là Nhị bình thổ cuộc. Cung này gồm 5 cung nhỏ: Tán thành (Án thành), Thời nhơn (Hỗn nhân), Thất hiếu, Tai họa và Trường bệnh. Nếu gặp phải cung này, gia chủ rất dễ tiêu tán về tài lộc, cuộc sống rơi vào túng thiếu, tha phương cầu thực, gia đình có người đau ốm, con cái không được ngoan ngoãn.

Cung Thiên tai (cung xấu):

Chia thành 5 cung nhỏ là Hoàn tử, Quan tài, Thân bệnh (tàn), Thất tài, Cô quả (Hệ quả) với tên gọi khác Tam ly thổ cuộc. Cuộc sống vợ chồng dễ dẫn đến bất hòa, con cái sẽ gặp nạn khi rơi vào cung này. Ngoài ra còn có thể bị đau ốm, mất của thậm chí là chết chóc.

Cung Thiên tài (cung tốt):

Hay được gọi là Tứ nghĩa thủy cuộc với 5 cung nhỏ: Thi thơ, Văn học, Thanh quý (Thiên quý), Tác lộc, Thiên lộc. Gia chủ mà gặp phải cung này thì sẽ luôn may mắn về tài lộc, gia đạo an vui, con cái hiếu thảo.

Chia Sẻ ngay

Mục lục

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Bài viết gần đây

Newsletter

Đăng ký nhận bản tin hàng tháng của chúng tôi để luôn cập nhật thông tin mới nhất

Bài liên quan

Nơi cung cấp các kiến thức về xây dựng, sử dụng thiết bị và tin tức xây dựng mới nhất

WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux